PHÂN BIỆT TỎI VIỆT NAM VỚI TỎI TRUNG QUỐC NHƯ THẾ NÀO?

Để tỏi đen chất lượng thì chắc chắn nguyên liệu là tỏi trắng của phải chất lượng nhưng trên thị trường có rất nhiều loại tỏi với chất lượng khác nhau, trong đó tỏi kém chất lượng chủ yếu có nguồn gốc từ Trung quốc không rõ ràng, vậy làm thể nào để phân biệt được tỏi Việt và tỏi Trung Quốc kém chất lượng, hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để tìm câu trả lời nhé.

Nhận biết tỏi Việt nam

Tỏi Việt Nam thường được trồng ở những vùng đất nắng cháy tạo nên hương vị rất đặc trưng của tỏi hơn so với tỏi Trung quốc ít tinh dầu nên mùi vị cũng nhạt hơn rất nhiều. Cụ thể:

Tỏi Việt Nam về hình dáng thường nhỏ, các tép tỏi cũng khá nhỏ và không đều, ép sát vào nhau nên khi bóc vỏ thường mất công hơn nhiều nên nhiều người cũng ngại bóc tỏi Việt Nam.

Lớp vỏ thì không bóng mịn, thường có màu hơi tím, chỉ những vùng đất trồng tỏi nổi tiếng như Phan Rang, Hải Dương thì tỏi sẽ có màu trắng và to đều tép hơn.

Về mùi vị, tỏi Việt Nam có mùi nồng và cay rất đặc trưng bởi chứa nhiều tinh dầu. Đây mới là nguyên liệu để làm tỏi đen tốt nhất bởi nó giữ được nhiều tinh chất và dược tính của tỏi đen.

Nhận biết tỏi Trung Quốc

Khác với tỏi Việt Nam, tỏi Trung Quốc kém chất lượng trong quá trình trồng thường được bơm nhiều loại hóa chất để làm tăng năng suất, kích thước và mẫu mã của tỏi. Tỏi Trung Quốc cũng có thời hạn sử dụng kéo dài lâu hơn. Do đó, có thể thấy rằng vệ ngoại hình tỏi Trung Quốc củ thường lớn, các tép cũng lớn và đều nhau.

Lớp vỏ tỏi Trung Quốc bóng, trắng và đẹp mắt, khi bóc vỏ cũng rất dễ dàng do lớp vỏ dính không quá chặt với tép tỏi bên trong.

Củ tỏi cũng khá cứng nhưng lại nhẹ bởi lượng nước, tinh dầu ít. Mùi vị của tỏi Trung quốc nhạt hơn, ít nồng và cay hơn.

Như vậy có thể thấy rằng cũng không khó để phân biệt giữa tỏi ta và tỏi Trung Quốc. Việc sử dụng tỏi Trung Quốc để làm nguyên liệu làm tỏi đen không những sẽ khiến cho chất lượng tỏi đen kém hơn, chất dinh dưỡng có trong tỏi đen ít mà còn có thể có hại cho sức khỏe nếu sử dụng nhiều bởi tỏi đã bị bơm nhiều loại hóa chất, chất kích thích tăng trưởng nên trong quá trình lên men, ủ,… để tạo tỏi đen có thể sẽ gây độc hại cho sức khỏe con người. Vậy nên bạn cần chọn mua đúng loại tỏi chất lượng để đảm bảo kết quả được như mong muốn nhé.