Chế biến sâu, nâng giá trị nông sản HTX Thái An

Thay vì sản xuất những sản phẩm dưới dạng chế biến thô, hiện một số DN, HTX trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, ứng dụng KHCN để SX ra các sản phẩm chế biến sâu, nhằm nâng cao giá trị gia tăng.

Việc thực hiện chế biến sâu nông sản không chỉ góp phần đa dạng hoá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, mà hướng đi mới này là giải pháp cốt lõi nhất để người dân, tổ chức gia tăng giá trị sản phẩm, từ đó nâng cao thu nhập. Một trong những sản phẩm có bước đột phá thời gian qua chính là Tỏi đen của HTX Nông Lâm Ngư nghiệp Thái An (TP Móng Cái).

Thực hiện nhiệm vụ “Ứng dụng công nghệ SX tỏi đen tại Móng Cái” do Sở KH-CN giao, HTX đã mạnh dạn đối ứng 200 triệu đồng để triển khai dự án. Đến nay, các kỹ thuật viên của HTX đã tiếp nhận và làm chủ quy trình công nghệ do Cty TNHH Phát triển thương hiệu Brandwork (Hà Nội) chuyển giao.

Ông Phạm Hồng Thái, GĐ HTX Thái An cho biết, nếu giá thành tỏi làm gia vị thông thường chỉ khoảng 50.000 đồng/kg thì tỏi đen có giá bán tới 1 triệu đồng/kg. Hiện sản phẩm tỏi đen của HTX được ký hợp đồng bao tiêu để xuất sang thị trường Nhật Bản.

Theo lãnh đạo Sở NN-PTNT Quảng Ninh, nông sản trên địa bàn được chế biến sâu, giá bán thường cao hơn sản phẩm thô từ 20 – 50%, chinh phục được đông đảo người tiêu dùng. Do đó, không chỉ có Tỏi đen Thái An mà một loạt các sản phẩm khác hiện cũng đã đi theo hướng này. Đây cũng là cách thức để nâng tầm thương hiệu nông sản Quảng Ninh tại thị trường trong nước và quốc tế.